Trải Nghiệm Ao Nuôi Rong Nho Nha Trang

Rate this post

Lặn lội tìm kiếm xung quanh trung tâm thành phố sầm uất của tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi tìm đến trang trại nuôi trồng rong nho của một gia đình người nông dân và được đích thân mục sở thị một mô hình ao nuôi rong nho Nha Trang. Nhân đó tìm hiểu thêm được một số thông tin quý giá về lĩnh vực nuôi trồng rong nho Việt Nam.

Contents

Rong nho là thực phẩm có nguồn gốc từ lâu đời

EOSR0843

Từ xa xưa người ta đã khai thác rong nho một cách tự nhiên để sử dụng như một loại thực phẩm tươi sống cho đến tận ngày nay. Việt Nam cũng nằm trong danh sách nơi mà rong nho có thể phát triển tự nhiên, với giống rong nho Nha Trang sinh trưởng vùng ven biển.

Rong nho cung cấp dưỡng chất cho con người, bao gồm các loại vitamin và khoáng chất vi lượng. Chúng ta có thể dùng rong nho chấm với sốt ăn sống, ăn với cơm trắng, hoặc chế biến thành nhiều loại thức ăn quen thuộc mang đậm chất Việt.

Rong nho vì thế cũng là một loại rau xanh đặc biệt. Không bảo quản trong tủ lạnh, chỉ cần để ngoài nhiệt độ phòng, nơi kín gió, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Nhiều kinh nghiệm đau thương đã xảy ra khi nhiều người bỏ rong nho trong tủ lạnh khiến nó chảy hết nước.

Tìm hiểu hệ thống nuôi trồng rong nho Nha Trang

Khi nhu cầu thị trường ngày càng tăng, lượng rong nho ngoài tự nhiên không đủ để đáp ứng hết. Có cung ắt sẽ có cầu, ngày nay rong nho Nha Trang được nuôi trồng trong các ao đìa ở vùng biển cạn yên tĩnh, bằng nhiều phương pháp khác nhau như treo lồng, trồng bể, trồng đáy,…

Mô hình nuôi trồng rong nho Nha Trang luôn là khép kín để đảm bảo được quy trình từ cấy giống, cấp nước, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản,… một cách tốt nhất.

Mô hình trồng rong nho Nha Trang bằng phương pháp bể composite gồm 4 hệ thống chính:

Hệ thống cấp nước

Tiêu chuẩn nước biển với độ mặn đạt 30 – 33 % được bơm vào ao, để lắng. Sau đó tiếp tục lọc qua bể lọc và bể chứa để cung cấp cho hệ thống nuôi rong nho

Hệ thống bể nuôi

Bể nuôi được xây dựng bằng xi măng hoặc composite, thiết kế thêm dòng chảy liên tục cấp nước cho các bể nuôi.

Rong được cấy giống cố định trên các lưới giá thể rồi cho đưa vào chìm trong bể. Trong quá trình phát triển của rong, bể nuôi luôn được sục khí nhẹ nhàng và liên tục tạo dòng đối lưu chất dinh dưỡng cho rong nho.

Trên các bể nuôi có thiết kế mái che lưới để điều tiết ánh sáng và nhiệt độ môi trường

Hệ thống giữ giống và bảo quản rong nho sau thu hoạch

Khi đạt đủ điều kiện thu hoạch, rong nho được thu hái và tiếp tục cho vào hệ thống bể khác để lọc sạch tạp chất, vi sinh vật và phân loại cây rong theo từng tiêu chuẩn.

Bể giữ giống cũng có thiết kế mái che tương tự bể nuôi.

Hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho rong nho

Trong quá trình nuôi giống rong nho Nha Trang, trại nuôi cần thêm các bể nhỏ hơn nhằm ủ men vi sinh, làm tăng sinh khối cấp cho các bể nuôi.

Vì là hệ thống khép kín nên nguồn nước bơm vào và thải ra đều là hệ thống khép kín. Đặc biệt là hệ thống nước thải ra môi trường được lọc sạch qua cát rất kỹ càng.

Trong điều kiện nuôi trồng như vậy, rong nho Nha Trang phát triển rất nhanh, kéo dài từ 20 đến 30 ngày kể từ khi cấy giống là có thể thu hoạch sản phẩm.

Một số phương pháp nuôi trồng rong nho Nha Trang khác

Tại Nhật Bản, người ta thường trồng rong nho theo 2 phương pháp: Trồng đáy (cấy rong trực tiếp xuống đáy biển) hoặc trồng treo (bọc lưới treo lơ lửng trong nước). Khi áp dụng tại Việt Nam thì các phương pháp này gặp phải một số khuyết điểm lớn. Hoặc là rong nho không được cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển, hoặc bị phá hoại bởi vi sinh vật dưới đáy biển, hoặc chi phí vật tư quá lớn không đủ để gánh vác,… Vì vậy cần có thêm nhiều phương pháp mới sáng tạo hơn.

Ngoài phương pháp nuôi trồng trong bể composite, phương pháp treo đáy có mái che cũng được nhiều hộ gia đình nông dân sử dụng. Tức dùng những khay nhựa chứa mùn cát dinh dưỡng, treo trên các kệ sạp để làm nơi cho rong nho sinh trưởng, hệ thống mái che lưới phía trên.

Phương pháp này giúp người nông dân chủ động trong việc cung cấp dinh dưỡng cho rong nho và điều tiết được nhiệt độ và ánh sáng của môi trường. Vật tư sử dụng cũng dễ tìm và giá rẻ, gồm tre, nứa, gỗ, gạch đá,…

Thành công của giống rong nho Nha Trang là mang lại hiệu quả kinh tế cao, năng suất vượt trội 30 tấn/ha/năm. Chất lượng cây rong nho Nha Trang xanh mướt, hạt to, nhánh dài. Đạt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Sôi nổi thị trường rong nho trong nước

Thị trường trong nước cũng sôi nổi không kém khi ngày nay, rong nho Nha Trang được bày bán công khai trong các chợ, siêu thị lớn trên cả nước. Giá thành trung bình của rong nho tươi là 150,000 vnđ – 200,000 vnđ/kg, rong nho khô(tách nước, rong nho muối) là 600,000 vnđ – 750,000 vnđ/kg.

163054251 133203465461178 8003456295221823959 n

Người tiêu dùng có nhu cầu mua rong nho Nha Trang chất lượng cao có thể tìm đến đại lý phân phối chính gốc bằng cách truy cập website https://rongnhont.com/san-pham hoặc ghé một số địa chỉ sau trên toàn quốc:

  • Khu vực Nha Trang: Lương Minh Hiếu – 0397.60.22.45; 106 Võ Trứ – Tân Lập – Nha Trang;
  • Khu vực Tp. Hồ Chí Minh: Nguyễn Quốc Dũng – 0979.086.339; Chung cư đo đạc – Đường số 6, P. Bình An, Q.2 – Tp. Hồ Chí Minh;
  • Khu vực Tây Ninh: Trái Cây Thị – 0976.929.252; Tổ 9, đường 22/12, KP. Lộc Du, P. Tràng Bàng, TX. Tràng Bàng, Tây Ninh;
  • Khu vực Phú Yên: Dương Tấn Công – 0981.77.36.04; Khu phố Phú Hiệp 1, Hòa Hiệp Trung; Đông Hòa, Phú Yên;
  • Khu vực Đà Nẵng: Trương Lê Hoàng Ngân – 0935.577.333; 491 Hải Phòng, P. Chính Gián, Q. Thanh Khuê, Tp. Đà Nẵng;
  • Khu vực Huế: Trần Thị Thu Thảo – 0905.666.208; Lô 4 chợ Hai Bà Trưng; Nguyễn Văn Cừ, Tp. Huế;
  • Khu vực Hà Nội: Đào Thị Kim Dung – 0944.8086.68; Số 29, ngõ 99/110/66, Phố Định Công Hạ, tổ 15A, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.
  • Các chuỗi siêu thị như: Big C, Coor Mart, VinMart, Bách hóa xanh, Sài Gòn HP, Satra.

Xem thêm Giá Rong Nho Nha Trang Và Kỹ Thuật Nuôi Trồng Rong Nho