Cách Bảo Quản Rong Nho Tươi Sau Khi Thu Hoạch

Rate this post

Rong nho tươi chỉ có thời hạn sử dụng tầm 1 tuần trong điều kiện lý tưởng, vậy cách bảo quản rong nho tươi như thế nào kể từ khi thu hoạch để có thể tận dụng các công dụng của nó một cách tối ưu nhất.

Rong nho khô (Rong nho tách nước, rong nho muối) là kỹ thuật xử lý tách nước cho rong nho nhằm gia tăng thời hạn sử dụng rong nho lên nhiều tháng so với rong nho tươi ban đầu.

Kể từ khi được các kỹ sư Viện Hải Dương học nghiên cứu nhân giống thành công, ngành nông nghiệp nuôi trồng rong nho đã phát triển vượt bậc cho đến ngày hôm nay, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân tham gia vào quá trình nuôi trồng và sản xuất sản phẩm này.

EOSR0843

Contents

Các phương pháp nuôi trồng, chăm sóc và cách bảo quản rong nho tươi phổ biến

Hiện nay, rong nho Việt Nam được nuôi trồng chủ yếu ở một số tỉnh ven biển miền Trung, nhiều nhất là ở Khánh Hòa. Một số phương pháp nuôi trồng bao gồm: Trồng đáy, trồng kê sàn, trồng trong vỉ lưới, trồng bể composite,…

– Phương pháp trồng đáy: Trồng rong nho trực tiếp xuống đáy biển, dùng các thanh tre hoặc gỗ để cố định các nhánh rong nho.

– Phương pháp trồng kê sàn: Đóng sàn bằng gỗ hoặc tre hoặc sử dụng gạch để cách đáy biển khoảng nửa mét. Cấy rong nho vào các khay hình chữ nhật 0.5 x 0.3 m có chứa mùn cát dinh dưỡng và đặt lên sàn vừa đóng.

– Phương pháp trồng vỉ lưới: Đóng khung chứa rong bằng tre và gỗ thành hình chữ nhật 0.3 x 0.6 m, lấy lưới bao xung quanh làm thành khay. Cấy rong nho vào rồi treo lơ lửng các khung đó trong ao nuôi.

Điểm chung của các phương pháp trên là có thể chủ động trong việc chăm sóc, điều tiết nhiệt độ, cung cấp nước thường xuyên, diệt trừ các tác nhân gây hại cho sự phát triển của rong nho. Nhờ đó chất lượng sản phẩm tốt hơn, các cách bảo quản rong nho tươi sau này cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra việc sử dụng các vật liệu dễ kiếm, giá rẻ và thân thiện với môi trường như gỗ, tre cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Quy trình nuôi trồng rong nho

Chọn vị trí trồng rong nho

Điều kiện lý tưởng là những vùng biển, vịnh kín sóng, nước sạch, tránh xa các khu sả thải công nghiệp, tránh xa khu vực cửa sông đổ ra biển.

Tốt nhất là tận dụng các đìa nuôi tôm cá cũ, xử lý vệ sinh lại rồi sử dụng để trồng rong nho

Độ mặn của vùng biển này phải đạt 30 – 33%, độ pH cao, đáy biển có mùn cát dinh dưỡng giúp rong nho hấp thu nhiều dưỡng chất tự nhiên hơn.

Chọn giống

Giống rong tốt phải có sắc xanh lá tươi, đều màu, không có tạp chất đeo bám, thân rong béo tốt, quả rong căng mọng, sắp xếp dày và đều trên thân nhánh. Để lựa chọn được như thế trước đó phải có cách bảo quản rong nho tươi làm giống tốt theo quy trình nghiêm ngặt.

Chăm sóc

Thường xuyên kiểm tra theo lõi tiến trình phát triển của cây rong. Làm vệ sinh ao nuôi, diệt trừ sâu bọ, vi sinh vật gây hại, lọc bỏ tạp chất đeo bám rong.

Sử dụng hệ thống điều tiết ánh sáng và nhiệt độ, giữ thường xuyên ở môi trường lý tưởng đối với điều kiện phát triển của cây rong.

Nắm bắt thời điểm thủy triều lên xuống để điều chỉnh mực nước, chắn sóng hoặc thay nước cho phù hợp.

Thu hoạch

Khi cấy giống lần đầu tiên, thời gian thu hoạch là từ 1.5 – 2 tháng. Sau thu hái có thể để rong nho tiếp tục phát triển bình thường, các khoảng thời gian thu hoạch tiếp theo cách nhau tầm 20 ngày.

Tiêu chuẩn thu hoạch là nhánh rong đạt kích thước trên 5cm, hạt to, tươi, có độ giòn, độ mặn và độ tanh nhất định.

EOSR0849

Cách bảo quản rong nho tươi sau thu hoạch

Rong nho sau khi được cắt hái sẽ được sục rửa liên tục để làm sạch và loại bỏ những nhánh rong kém chất lượng, sau đó tiếp tục được nuôi dưỡng trong môi trường lý tưởng trước khi được phân loại đóng gói để cung cấp ra thị trường.

Ngoài cách bảo quản rong nho tươi sau thu hoạch, người ta còn sử dụng công nghệ quay ly tâm tách nước chế biến thành rong nho khô nhằm tăng thời hạn sử dụng lên vài tháng.

Cách bảo quản rong nho tươi tại nhà

5d3fc7d1bde642b81bf7

Rong nho là loại tảo biển vô cùng nhạy cảm với sự biến đổi của môi trường, vì vậy khi mua rong nho về nhà, phải để nó nơi thoáng mát, kín gió, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp từ mặt trời.

Đặc biệt không bỏ rong nho tươi trong tủ lạnh, chỉ để ngoài nhiệt độ phòng bình thường.

Sơ chế cũng là một bước quan trọng sau các cách bảo quản rong nho tươi. Khi chế biến món ăn, ăn bao nhiêu thì lấy ra bấy nhiêu, tránh lấy quá nhiều gây lãng phí.

– Ngâm rong nho tươi trong nước đá lạnh tầm 5 phút để giảm mặn, giảm tanh, tăng giòn. Rồi vớt ra để ráo nơi kín gió. Lưu ý chế biến và ăn ngay trong vòng 30 phút, để lâu rong nho sẽ bị teo. Và tuyệt đối không chế biến rong nho ở nhiệt độ cao.

– Đối với rong nho khô, là loại rong tách nước nên đang bị khô teo lại, cần ngâm nước sạch trong 5 phút để rong nở lại bình thường, đạt kích thước như rong nho tươi. Rồi tương tự ngâm tiếp trong nước đá lạnh 5 phút rồi sử dụng.

Xem thêm Rong Nho Tươi Khánh Hòa Và Bài Toán Khó Cho Thị Trường Nội Địa