Rong nho là gì? Tìm hiểu toàn bộ về cây rong nho Việt Nam

Rate this post

Bạn có thể đã từng nghe tới các thần dược trên núi cao như nhân sâm, nấm linh chi… Thật khó tin khi bạn nghe tới thần dược của biển là Rong nho – một trong những tảo biển giàu dinh dưỡng nhất có rải rác ở vùng biển duyên hải Trung Bộ. Thế nhưng cây rong nho là gì? Tại sao lại gọi rong nho biển là thần dược sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi về cây rong nho biển Việt Nam qua bài viết này nhé!

Contents

Rong nho là gì?

Rong nho là một loại rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae, được tìm thấy nhiều ở vùng biển Đông Nam Á, Nhật Bản và một số đảo Thái Bình Dương. Theo wiki, người Anh gọi rong nho là “trứng cá xanh” (green caviar), người Nhật Bản gọi là nho biển (海ぶどう, umi-budō). Ở Việt Nam được tìm thấy và sử dụng rất lâu rồi với tên gọi thân thuộc cây rong nho (tảo hình chùm nho nhỏ). Tuy nhiên xét nguồn gốc xa xưa của rong nho Việt Nam chính là nho biển của Nhật Bản mang qua.

Rong nho là một loại rong tảo biển có nhiều ở duyên hải Nam Trung Bộ
Rong nho là một loại rong tảo biển có nhiều ở duyên hải Nam Trung Bộ

Tại Việt Nam, cây rong nho được các nhà khoa học thuộc Viện Hải dương học Nha Trang tìm thấy ở ngoài biển Bình Thuận. Tuy nhiên kích thước rong nho Việt Nam nhỏ hơn rất nhiều so với nho biển Nhật Bản. Nhung không vì vậy mà giá trị dinh dưỡng kém hơn.

Ngày nay nhờ khoa học tiên tiến có thể nuôi trồng rong nho ở Việt Nam. Một số vùng biển cạn, yên tĩnh cùng cấu trúc địa chất nhiều đá tự nhiên trong nước rất phù hợp. Trong đó gần như nuôi trồng ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

Rong nho Tiếng Anh là gì?

Rong nho Tiếng anh là gì? Theo Google dịch rong nho Tiếng Anh là Grape seaweed. Đây cũng là tên chính thức được dịch từ cụm từ rong nho của Việt Nam. Tuy nhiên ở nước Anh họ lại thường gọi là Green caviar (trứng cá xanh). Bởi thực tế rong nho Việt Nam nhìn không khác gì chùm trứng cá có màu xanh lá tự nhiên.

Rong nho Tiếng Anh là Grape seaweed
Rong nho Tiếng Anh là Grape seaweed

Vì vậy khi gặp người nước ngoài quý vị có thể sử dụng 1 trong 2 từ trên là Grape seaweed và Green caviar đều được. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích nên gọi là Grape seaweed vì nó thực tế phổ biến hơn. Còn từ kia chỉ là tiếng lóng được hiểu theo tiếng khách quan.

Cây rong nho có đặc điểm gì?

Cây rong nho rất dễ nhận biết ở ngoài biển bởi màu xanh lá cây đặc trưng khác màu xanh nước biển. Nhìn từ xa cây rong nho không khác gì những chùm tảo biển bình thường khác. Tuy nhiên khi cầm lên tay cho gần mắt dễ quan sát bạn sẽ thấy được loại tảo biển này kỳ lạ ở chỗ các mầm nhỏ nhú ra tròn xoe và đều nhau rất đẹp mắt. Nếu bạn từng thấy quả nho xanh thì chúng tôi chắc chắn 100% bạn sẽ liên tưởng ngay tới chùm nho. Vì vậy ngay từ tên gọi đã phản ảnh được phần nào hình dạng và màu sắc của cây rong nho.

Cây rong nho có đặc điểm gì?
Cây rong nho có đặc điểm gì?

Cây rong nho được mọc liền mạch từ thân cây, sau đó các mầm nhỏ mọc xung quanh nó. Chiều dài và rộng của cây rong nho chỉ khoảng bằng ngón tay giữa người lớn. Vì vậy trong tự nhiên bạn sẽ thấy được các cụm cây rong nho mọc gần nhau chứ rất hiếm khi mọc riêng lẻ.

Cây rong nho có vị mặn tương tự như nước muối, có thể bảo quản tự nhiên được 3 – 5 ngày. Một đặc điểm của cây rong nho tươi là cần để bên ngoài ánh sáng để cây quang hợp sẽ sống lâu hơn. Rong nho khô thì được cho vào túi bóng rút chân không bảo quản tới 8 – 12 tháng.

Thành phần dinh dưỡng của rong nho

Viện khoa học vật liệu Nha Trang đã có cuộc phân tích và kết quả các thành phần dinh dưỡng của rong nho như sau:

Thành phần dinh dưỡng của rong nho
Thành phần dinh dưỡng của rong nho
  • Lượng Lod khoảng 2mg/100g rong nho biển. Vì vậy người bị bướu cổ cường tuyến giáp không nên ăn sẽ bị dư chất Lod. Tuy nhiên bướu cổ suy tuyến giáp thì lại nên ăn nhiều. Người bình thường nên ăn khoảng 30g rong nho /1 ngày.
  • Rong nho có chứa nhiều vitamin A, C và nhiều khoáng chất vi lượng cần thiết.
  • Hàm lượng các khoáng đa lượng Ca, Mg, Fe, Cu, K, Na, P, Canxi.. cao rất tốt cho sức khỏe con người.
  • Rong nho biển chứa Hydrat Carbon giúp kháng khuẩn đường ruột, thải độc cơ thể nhiễm kim loại nặng tốt.
  • Rong nho có chứa Protein (chiếm 7,4%), Lipid (1,2%) khá ít nhưng bù lại có 10 Axit Amin cần thiết cho con người như: Histidine, Isoleusine, Leusine, Lysine, Methionine, Phenylalannne, Threonine, Trypthophan, Valine, và Glutamic acid, Aspartic acid…

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây rong nho Việt Nam. Một loại tảo dược được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Việt Nam tận dụng cơ hội này phát triển đa dạng thêm ngành thủy sản. Nếu bạn có nhu cầu mua rong nho Nha Trang vui lòng liên hệ tới Hotline: 038.707.88.620356.174.377 để được tư vấn nhanh chóng nhất.