Giá Rong Nho Biển Là Bao Nhiêu? Mua Rong Nho Đúng Giá

Rate this post

Sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của người sử dụng, rong nho đang trở thành thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người “săn đón”, là món quà đáng quý được nhiều người lựa chọn để dành cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Với nhu cầu sử dụng rong nho ngày càng cao, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại rong nho đến từ các nhà cung cấp trong và ngoài nước. Giá rong nho biển vì thế mà có sự chênh lệch, thay đổi khiến người tiêu dùng băn khoăn không nắm bắt đúng thông tin về giá cả và chất lượng của mỗi loại rong nho.

186457255 5492515764155505 6699924440609820423 n

Contents

Giá rong nho biển trên thị trường

Xét theo hình thức, rong nho được chia thành 2 loại là rong nho khô (rong nho tách nước, rong nho muối) và rong nho tươi. Còn xét theo nguồn gốc thì có rong nho tự nhiên được tìm thấy ở một số vùng biển như biển Phú Quý, các đầm tự nhiên ở Cà Ná – Ninh Thuận, một số địa phương khác và rong nho được nhập giống từ Nhật Bản về nhân giống và nuôi trồng (chủ yếu được trồng ở các vùng biển Ninh Hòa – Khánh Hòa), được chuyển giao từ Viện Hải dương học Nha Trang. Mỗi loại khác nhau thì lại cũng có nhiều mức giá rong nho biển riêng biệt.

Nhìn chung giá rong nho biển tươi bán lẻ dao động khoảng 150.000 VNĐ/kg đến 320.000 VNĐ/kg, giá rong nho biển khô (tách nước, muối) là 600.000 VNĐ/kg đến 7500.000 VNĐ/kg. Theo quy trình sản xuất được chuyển giao từ các kỹ sư người Nhật, thì 3kg rong tươi sẽ thu được 1kg rong khô và từ 1kg rong nho khô khi ngâm sẽ thu được 2.5kg rong nho tươi.

Giá rong nho biển trên cũng là mức giá của rong nho nội địa, được sản xuất trực tiếp và tiêu dùng tại Việt Nam. Còn với hàng xuất khẩu thì mức giá rong nho biển sẽ có sự chênh lệch từ 100.000- 200.000 VNĐ/kg tùy từng loại và tùy theo yêu cầu của đơn vị đặt hàng.

eca970688dad76f32fbc 1

Tại sao lại có sự chênh lệch mức giá rong nho biển trên thị trường?

Mức giá ở trên là mức giá khi mua tại đơn vị cung cấp, không qua các khâu trung gian cung cấp. Nên sẽ tùy vào nhiều điều kiện khác nhau, như nguồn gốc, thương lái, điều kiện vận chuyển, các đại lý, cửa hàng, thương hiệu,… mà sẽ có nhiều những biến động thay đổi khác nhau.

Rong nho biển hiện nay phổ biến đến nỗi nó được bày bán cả ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, thậm chí cả trên các trang mua sắm online. Nhiều nơi rao bán giá rong nho biển rẻ bất ngờ, nhưng cũng có nơi hét giá trên trời.

EOSR1101

 

Với sự năng động của thị trường thì việc này không quá khó hiểu, nhưng sẽ gây hoang mang đối với người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng không tìm hiểu kỹ về giá rong nho biển các loại thì họ sẽ dễ bị rơi vào ma trận của thị trường. Một số thông tin cần lưu ý khi tìm hiểu về giá rong nho biển:

– Chênh lệch giá rong nho nội địa và giá rong nho xuất khẩu, do bởi yêu cầu của đơn vị đặt hàng (chủ yếu là Nhật Bản) khắt khe hơn, chưa kể chênh lệch tỷ giá, chi phí hàng hải, thuế nhập khẩu cũng là nguyên nhân khiến giá rong nho biển xuất khẩu ra nước ngoài cao hơn.

– Các đơn vị sản xuất trong nước cũng tương tự, tùy điều kiện sản xuất, chất lượng và thương hiệu mà sẽ có sự dao động chênh lệch từ 20.000 – 50.000 VNĐ/kg.

– Tất nhiên rong nho thu mua từ nông dân, từ công xưởng hoặc từ nhà phân phối cấp 1 thì giá rong nho biển sẽ thấp hơn. Còn các cửa hàng khi đã qua quá nhiều khâu trung gian thì giá thành sẽ bị đẩy lên cũng là điều dễ hiểu.

– Chênh lệch giá rong nho biển tươi và khô: Rong nho tươi chỉ có hạn sử dụng trong vòng 1 tuần, rong nho khô thực chất là rong nho tươi được tách nước, có hạn sử dụng lâu hơn từ 6 – 12 tháng. Theo quy trình đã đề cập như trên, thì cứ 3 kg rong tươi làm thành 1 kg rong khô. Vì thế mà giá rong nho biển khô thường cao gấp 2 – 3 lần rong nho tươi.

Giá rong nho biển đa dạng và sự bất cập trong đó

Theo quy luật cung cầu của thị trường, rong nho hiện nay đã trở thành thực phẩm dinh dưỡng được ưa chuộng, kéo theo sự xuất hiện tràn lan của các cơ sở buôn bán cung ứng rong nho với chất lượng đa dạng. Đáng buồn là nhiều trong số đó có chất lượng kém, không rõ xuất xứ, không có chứng nhận gì và cũng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điểm chung của các loại rong nho kém chất lượng là đều xuất phát từ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, quy trình sản xuất đơn giản, không tốn kém quá nhiều chi phí nên giá rong nho biển bán ra cũng “mềm” hơn rất nhiều. Nhưng “tiền nào của đấy”, nhiều sản phẩm giá rẻ gây choáng váng nhưng lại không thể kiểm chứng được chất lượng của những sản phẩm này.

Ngược lại với đó, nhiều đơn vị và nhà cung cấp lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng đã đẩy mức giá rong nho biển lên cao hơn nhiều so với mức giá thực tế, kèm với lời quảng cáo “trên trời” khiến khách hàng tin răm rắp.

ce83002fdff421aa78e5

Làm thế nào để tìm mua giá rong nho biển với mức giá phải chăng nhất?

– Tìm hiểu các thông tin liên quan đến sản phẩm rong nho mà bạn muốn mua: rong nho nội địa hay xuất khẩu, đơn vị sản xuất, nguồn gốc, thương hiệu, có hướng dẫn sử dụng rõ ràng hay không…

– Đối với những sản phẩm rong nho có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu uy tín thường sẽ có mức giá niêm yết. Trước khi mua các bạn nên dạo quanh tìm hiểu mức giá đúng của sản phẩm.

– Cố gắng tìm mua sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối chính thức, hạn chế mua qua các đơn vị trung gian vì khi đó mức giá cao hơn là điều phải chấp nhận

– Với giá trị dinh dưỡng mà rong nho mang lại, tuyệt đối không ham rẻ mà mua các sản phẩm rong nho không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

– Lưu ý khi mua rong nho tươi chỉ mua đủ dùng, vì hạn sử dụng của chúng rất ngắn. Dùng không hết thì gây lãng phí.

Xem thêm

Rong Nho Có Vị Gì? Sử Dụng Rong Nho Như Thế Nào?