Giá Rong Nho Nha Trang Và Kỹ Thuật Nuôi Trồng Rong Nho

Rate this post

Từ năm 2006, Việt Nam chúng ta đã nghiên cứu thành công và cho nuôi trồng đại trà rong nho biển lần đầu tiên ở Nha Trang. Vậy kỹ thuật nuôi trồng cụ thể là gì? Giá rong nho Nha Trang bao nhiêu là những thông tin mà nhiều người tiêu dùng tò mò muốn biết.

Rong nho vốn từ lâu được sử dụng như một loại rau xanh và topping nổi tiếng tại Nhật Bản. Từ năm 2004, phòng Thực vật biển – Viện Hải Dương học Việt Nam bắt đầu đưa rong nho về nghiên cứu các đặc tính sinh học và kỹ thuật nuôi trồng rong nho trong phòng thí nghiệm.

Kết quả chung của các nghiên cứu kết luận rong nho biển có thể sinh trưởng tốt quanh năm ở nhiều vùng biển Việt Nam. Điều kiện nuôi trồng lý tưởng trong các bể xi măng hoặc composite, hoặc trong ao, đìa, vùng triều kín, ven triều nơi có nồng độ mặn cao, nhiệt độ ổn định và nước sạch.

Contents

Quy trình nuôi trồng rong nho tập trung

EOSR0843

Rong nho biển có tên khoa học là Caulerpa Lentillifera, thuộc ngành tảo lục (Chlophyta). Hình dáng loại rong này khá kỳ lạ, có dạng những hạt mọng nước nhỏ kết chùm với nhau, có màu xanh lục như trái nho xanh nên được gọi là rong nho.

Vì được hỗ trợ bởi kỹ thuật nuôi trồng tiên tiến trong nước nên giá rong nho Nha Trang ngày nay đã thấp hơn rất nhiều so với giá thành rong nho nhập khẩu quốc tế, mà chất lượng dinh dưỡng và giá trị mang lại được đánh giá còn vượt trội hơn.

Lựa chọn địa điểm trồng rong nho

Rong nho là loại thực vật vô cùng “mỏng manh” theo nhiều nghĩa, cả khi nuôi trồng lẫn khi sử dụng làm thực phẩm, người ta đều phải cẩn thận để giúp rong nho có thể phát triển một cách tốt nhất.

Địa điểm nuôi trồng rong nho phải có nguồn nước sạch, tránh xa sự ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, tránh xa khu vực cửa sông, suối đổ ra biển. Chất đáy phải là bùn cát dinh dưỡng. Nhiệt độ nước ổn định, ít dao động, độ pH 7.9 – 8.5, nồng độ mặn khoảng 30 – 33%.

Địa điểm nuôi trồng là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến chất lượng cây rong và giá rong nho Nha Trang trước khi đem phân phối ra thị trường trong nước và quốc tế.

fcb4ee15a26c5e32077d

Lựa chọn giống rong nho

Rong nho cấy giống phải có màu xanh tươi, sáng bóng, hạt mềm nhưng chắc và mọng nước, nhánh thân dài ít nhất 5cm, các quả trên nhánh mọc kín, sắp xếp đều đặn và không lẫn quá nhiều tạp chất.

Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị

Đối với ao nuôi khi mới đào phải chuẩn bị hệ thống nước sạch kỹ càng. Cho nước vào ngâm ít nhất 2 ngày rồi tháo xả từ 2 – 3 lần. Đắp vôi (CaO) ở đáy ao để khử chua. Sau đó phơi đáy từ 7 – 10 rồi mới cho nước vào.

Đối với ao nuôi cũ đã trồng, cần định kỳ tháo xả nước, nạo vét lớp bùn đáy, rửa sạch cỏ rác, chất bẩn và các sinh vật bám đáy.

Dùng tre nứa đóng cọc xung quanh, giăng dây nilon và che lưới lan đen di động nhằm điều tiết ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào ao nuôi.

Chuẩn bị khung trồng rong:

  • Dùng ống nước ф 27mm kết nối 4 góc bằng co nhựa, kết nối thanh giữa bằng chữ T.
  • Phần trên khung được che bằng lưới nhựa đen lỗ lớn hình lục giác. Phần dưới khung được phủ bằng lưới xanh, mắt lưới rộng 8 mm làm chỗ cho rong bám rễ xuống mặt đất.
  • Rong nho được cấy vào phía khung dưới, ngọn rong mọc lên khung trên. Mật độ cấy tầm 4 kg/khung.
  • Các khung này sau khi được cấy rong sẽ được đưa xuống ao nuôi và xếp cách nhau tầm 1m.

Các trang thiết bị vật tư cho ao nuôi hầu hết đến từ các vật liệu dễ tìm, rẻ, thân thiện với môi trường nên giá rong nho Nha Trang được đảm bảo phải chăng khi cung cấp cho bà con trong nước.

Chăm sóc rong nho

Người nông dân trồng rong phải chịu khó dọn dẹp, vớt rác, vệ sinh ao nuôi hàng ngày. Kiểm tra định kỳ các chỉ tiêu về nhiệt độ, độ mặn, pH, thời tiết… để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện phát triển của rong nho.

Khoảng 2 – 3 ngày thay nước định kỳ, và có thể bón thêm phân chuyên dụng để rong phát triển tốt hơn.

Phòng ngừa dịch hại

Tuy là hệ thống nuôi trồng kín trong ao nhưng nhìn chung vẫn là môi trường tự nhiên, nên rong nho có thể bị gây hại bởi các đối tượng như cá, động vật ăn rong, ký sinh trùng, hải quỳ, trùng vôi, thỏ biển,… hoặc các loại phụ sinh sống bám trên thân rong.

Cần phải kiểm tra thường xuyên và loại bỏ các tác nhân gây hại trên bằng nhiều biện pháp: Thay nước, dùng lưới chặn, bắt ký sinh, vớt tạp chất,…

Thu hoạch rong nho

EOSR0849

Thời gian thu hoạch rong nho trong khoảng 1,5 – 2 tháng kể từ ngày cấy giống. Rong nho đạt tiêu chuẩn phải là những nhánh rong dài ít nhất 5 cm, hạt rong mọc đều, dày, căng bóng. Khi thu hái thì nhẹ tay, tránh để cây rong dập nát.

Sau thu hái còn phải tiếp tục chăm nuôi trong môi trường nước biển dinh dưỡng để rong luôn được hấp thu dinh dưỡng.

Điều đặc biệt là rong nho chỉ cần cấy giống 1 lần, rồi sau thu hoạch nó có thể phát triển tiếp trong nhiều tháng hoặc quanh năm. Các lần thu hoạch sau cách nhau khoảng 15 ngày. Điều này khiên giá rong nho Nha Trang được hưởng lợi bởi quy mô nuôi trồng.

Giá rong nho Nha Trang trên thị trường là bao nhiêu?

Có thể nói với quy trình nuôi trồng chất lượng như trên, giá rong nho Nha Trang bị ảnh hưởng không phải vì vật tư trang thiết bị công nghệ, mà vì công sức chăm sóc và kiểm soát chất lượng từng cây rong.

Hiện nay giá rong nho Nha Trang trên thị trường bán lẻ dao động từ 150,000 vnđ – 200,000 vnđ/kg rong nho tươi. Và rong nho khô khoảng 600,000 vnđ – 750,000 vnđ/kg.

Người tiêu dùng có thể tìm mua rong nho ở các siêu thị, minimart hoặc đặt mua online trên các website của đại lý phân phối rong nho chính gốc.

Đại lý Rong nho chuyên phân phối rong nho tươi và rong nho khô chính gốc từ nơi nuôi trồng với giá rong nho Nha Trang cạnh tranh nhất trên thị trường. Truy cập link mua hàng https://rongnhont.com/san-pham để đặt hàng nhanh và được tư vấn chi tiết về các thông tin về rong nho Nha Trang chính gốc.

Xem thêm Rong Nho Biển Hà Nội Rong Nho Của Người Việt