Rong Nho Tươi Nha Trang Và Giấc Mơ Rong Nho Việt

Rate this post

Từ một cơ duyên ngẫu nhiên, rong nho tươi Nha Trang qua thời gian đã bay cao bay xa, trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực mang lại thương hiệu và uy tín cho giấc mơ rong nho Việt Nam.

Bén duyên từ rong nho Nhật đến rong nho tươi Nha Trang

Sản phẩm Rong nho tươi Nha Trang được nuôi trồng và phân phối bởi Công ty TNHH GCAP VN được công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, hiện đang được cung cấp sỉ và lẻ trên khắp toàn quốc. Người tiêu dùng có nhu cầu mua rong nho có thể tìm đến các siêu thị lớn, hoặc website của tổng đại lý (https://rongnhont.com/san-pham) để được phục vụ tận nhà.

Để tìm hiểu về cái duyên phát triển của rong nho tươi Nha Trang, chúng tôi tìm đến tận nơi tại Thôn Cát Lợi, Xã Vĩnh Lương, Thành phố Nha Trang, tổng hành dinh của Công ty TNHH GCAP VN. Những người ở đây chia sẻ, họ luôn nau náu một giấc mơ về một giống rong nho tươi Nha Trang, một giống rong nho thuần Việt, được nuôi trồng trên chính các đìa ao đầm của các vùng ven biển Việt Nam, giấc mơ cho ra những cây rong nho xanh mướt nhất, xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới.

EOSR0938

Kết quả ban đầu trong công tác nghiên cứu rong nho

Những ngày đầu nhân giống rong nho biển Nha Trang, là những tháng ngày vui buồn lẫn lộn, chua cay lẫn hạnh phúc. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2004, trong một bữa cơm thân mật với các đối tác người Nhật, hai kỹ sư kỳ cựu của chúng ta là ông Lê Nhứt và Lên Bền được mời món rong nho Nhật lạ miệng.

Kể từ đó hai ông nhờ những đối tác mang giúp 200g rong nho giống về Việt Nam nghiên cứu, đồng thời học tập theo phương pháp nuôi trồng được hướng dẫn từ nước bạn. Nhưng kết quả ban đầu thất bại thảm hại khiến nhiều người thấy nản lòng.

Cứ cách vài ngày là những cây rong nho lại biến mất do sâu hại và động vật biển ăn hết. Chưa kể chi phí để theo đuổi kỹ thuật nuôi trồng học từ Nhật Bản quá cao. Chỉ với một ít giống rong nho được mang từ Nhật Bản sang nên điều này gần như là đã phá sản.

Không bỏ cuộc, các kỹ sư của chúng ta tiếp tục tìm tòi, trước hết là cải thiện nguồn cấp nước, rồi áp dụng các biện pháp ngăn vi sinh vật, cuối cùng sáng tạo các phương pháp nuôi trồng với vật tư rẻ và dễ tìm.

Cuối cùng sau nhiều năm, giờ đây mọi người đều có thể dễ dàng bắt gặp bạt ngàn đìa nuôi rong nho tươi Nha Trang, ở ven những con đường cạnh mép sóng, nếu có dịp đến thăm thành phố biển này. Bên cạnh đó là tiếng rì rầm cười vui của những hộ gia đình được “đổi đời” nhờ nuôi trồng rong nho.

DJI 0608

Rong nho tươi Nha Trang xuất khẩu

Công lớn nhất thuộc về những người nông dân và kỹ sư đời đầu như ông Lê Nhứt, Lê Bền và các chuyên gia đến từ Viện Hải Dương học Nha Trang.

Ban đầu, chỉ sản xuất được loại rong nho tươi Nha Trang, sản phẩm có thời hạn sử dụng vỏn vẹn trong 7 ngày nên chỉ có thể dùng cho thị trường nội địa. Sau này khi công nghệ phát triển, và nhờ sự hỗ trợ của một số chuyên gia nước ngoài, chúng ta đã ứng dụng thành công công nghệ tách nước vào rong nho, nâng thời hạn bảo quản lên tận 6 tháng. Kể từ đó giấc mơ đưa rong nho Việt Nam đi khắp thế giới không còn xa.

Điều đặc biệt nhất, giống rong nho tươi Nha Trang được đánh giá chất lượng còn tốt hơn so với rong nho tươi từ Okinawa của Nhật. Rong nho là loại rau xanh cực kỳ phổ biến tại các khu vực châu Á, nhất là tại Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Indonesia,… và đang dần dần ngày càng phổ biến tại châu Âu.

Chính vì vậy, 80% sản lượng rong nho trong nước là dành cho xuất khẩu. Trước khi đóng gói, rong nho biển Nha Trang được xử lý nhiều lần để đạt đủ tiêu chuẩn quốc tế, trở thành thương hiệu thực phẩm cao cấp và uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Các xưởng sản xuất rong nho tươi Nha Trang như Công ty TNHH GCAP VN trở thành địa điểm xử lý tập trung của những sản phẩm rong nho vừa mới thu hoạch, là mái nhà chung của hàng chục nông dân, công nhân, nhân viên. Góp phần làm ổn định cuộc sống của người dân Nha Trang, đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Xem thêm Rong Nho Biển Khánh Hòa Và Những Khó Khăn Bước Đầu Trong Nuôi Trồng