Rong Nho Biển Hà Nội Rong Nho Của Người Việt

Rate this post

Rong nho là loại thực vật nhạy cảm với môi trường, nên người ta không dễ dàng nuôi trồng và phân phối đại trà như các loại rau xanh khác ngoài chợ. Rong nho biển Hà Nội hiện nay có nguồn gốc nuôi trồng chủ yếu tại Khánh Hòa và một số tỉnh ven biển miền Trung.

Rong nho vốn được biết đến là một loại rong biển có thể ăn được, như một món rau sống đang dần trở nên phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình.

Đặc điểm sinh trưởng của rong nho

Rong nho được tìm thấy tự nhiên ở các vùng biển ấm Thái Bình Dương như Philippin, Indonexia, Nhật Bản, Việt Nam,…

Điều kiện lý tưởng là trong những vũng, vịnh kín sóng, nước sạch, nền đáy bằng phẳng, nhiệt độ môi trường từ 25 – 30 độ C. Rong nho sẽ phát triển mạnh khi được cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng ổn định, ít bị biến động.

Đặc trưng của rong nho biển Hà Nội là có màu xanh lá cây hơi đậm, phương thức sinh sản chủ yếu là sinh dưỡng. Nó phân bố ở nhiều độ sâu khác nhau tùy theo điều kiện nước biển, từ nơi có triều thấp đến nơi có độ sâu lên đến 40m, nếu môi trường nước đủ trong sạch đến tận đáy.

191347409 174775794637278 6630504279155490883 n

Một số hình thức nuôi trồng rong nho

Trên thế giới ở một số khu vực nổi tiếng về rong nho như Nhật Bản hay Việt Nam, rong nho sẽ được nuôi trồng theo nhiều phương thức khác nhau, tùy theo khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng.

Một số phương pháp đặc trưng như trồng đáy, trồng treo hoặc nuôi lồng. Nhiều chung các loại rong nho biển Hà Nội được bày bán công khai vẫn luôn đảm bảo những tiêu chuẩn về kỹ thuật, chăm sóc, duy trì, thu hoạch và bảo quản.

Rong nho biển phải được thu hoạch đúng ngày đúng giờ, trong vòng từ 15 – 20 ngày kể từ ngày gieo giống. Nếu thu hái quá sớm hoặc quá trễ đều dẫn đến rong nho bị kém chất lượng.

Sau khi thu hoạch, rong nho còn phải được xử lý qua nhiều công đoạn bao gồm vệ sinh lọc tạp chất và vi sinh vật, sục ozone, tách nước, ngâm muối,… Và những điều kiện bảo quản nghiêm ngặt khác trước khi rong nho biển Hà Nội đến tay người tiêu dùng thủ đô.

DJI 0608
created by dji camera

Rong nho biển Hà Nội đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản

Nhờ công nghệ nuôi trồng sáng tạo trong môi trường nước sạch, an toàn, rong nho biển Hà Nội hiện đang là một trong những thị trường rong nho lớn nhất cả nước, cho năng suất cao, thậm chí đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản

Cụ thể, rong nho nguồn gốc Khánh Hòa được nuôi trồng trong những khay nhựa có đáy chứa mùn dinh dưỡng, rồi chúng được đặt trên kệ đóng bằng tre, gỗ, gạch, đá,… rồi cho nằm chìm dưới đáy ao.

Nước biển được chọn lọc một cách kỹ càng, vừa đảm bảo tính chất tự nhiên cho rong nho, vừa phải được xử lý lọc sạch để loại bỏ các kim loại nặng độc hại, vi sinh và ký sinh trùng,… Thiết kế hệ thống lưới che di động và guồng quay phục vụ cho quá trình chăm sóc rong nho.

Năng suất thu hoạch của rong nho đạt 20 tấn/ha/năm, chiều dài cây rong từ 9 – 10 cm. Thời gian thu hoạch ngắn, chỉ trong vòng 20 ngày.

Để đạt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, rong nho biển Hà Nội còn phải đảm bảo vấn đề chế biến, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hầu hết rong nho xuất khẩu là rong nho tách nước trải qua 4 công đoạn xử lý:

  • Lọc và khử trùng ozone
  • Tiếp tục nuôi dưỡng trong môi trường lý tưởng để loại bỏ hoàn toàn chất độc hại, giúp nhánh rong “liền vết thương” khi thu hái
  • Quay ly tâm tách nước
  • Ngâm muối và đóng gói

EOSR0976

Ngày nay, người ta đã mở rộng quy mô nuôi trồng ra các vùng huyện Cam Lâm, Cam Ranh, Vạn Ninh để có thể đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu rong nho ra quốc tế.

Rong nho xuất khẩu có màu xanh tươi, nhánh dài, những quả “nho” căng bóng kết lại thành chùm. Vị rong nho biển Hà Nội cũng được cho là khá đặc trưng, vị mặn của biển kết hợp vị chua nhẹ nhẹ, hơi nhớt mà giòn tan và mát lành.

Rong nho biển Hà Nội cũng là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất có khả năng phòng chống các bệnh xương khớp, huyết áp, tim mạch, tiểu đường, và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể… Tất cả những điều đó khiến rong nho được săn đón nhiều trên thị trường.

Xem thêm [Bí Quyết] Cách Bảo Quản Rong Nho Đúng Cách Ít Người Biết