Rong Nho Biển Khánh Hòa Và Những Khó Khăn Bước Đầu Trong Nuôi Trồng

Rate this post

Rong nho ngày nay đang là ngành sản xuất triệu đô, không chỉ mang lại nguồn thu nhập khủng cho người nông dân nuôi trồng, mà còn góp phần to lớn trong việc phát triển kinh tế đất nước.

Rong nho biển Khánh Hòa là một trong những khu vực phát triển về ngành nông nghiệp tiềm năng này, có những sản phẩm cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước.

Ít ai từng biết ngành nông nghiệp này đã từng có những bước đi chập chững vô cùng khó khăn, đã từng mất mùa, thiên tai tàn phá, phương pháp nuôi trồng không phù hợp dẫn đến thất thu sản phẩm.

Để biết thêm nhiều hơn hành trình phát triển gian nan của lĩnh vực nuôi trồng rong nho biển, hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé.

EOSR0843

Contents

Bước đi chập chững nuôi trồng rong nho biển Khánh Hòa

Thất bại đầu tiên về kỹ thuật nuôi trồng

Những ngày đầu tiên khi học hỏi phương pháp nuôi trồng rong nho của Nhật Bản, chúng ta đã gặp thất bại ê chề khi xuất hiện hàng loạt các khuyết điểm như: Nguồn nước không sạch, không duy trì được lượng dinh dưỡng tự nhiên cần thiết, các tác nhân gây hại từ đáy biển, thiếu chủ động trong việc chăm sóc, chi phí vật tư quá lớn,…

Yếu tố bất lợi từ môi trường

Nhưng mọi việc chưa dừng lại ở đó. Ngoài các yếu tố về kỹ thuật nuôi trồng, thì thiên tai, môi trường và thời tiết cũng là một trở ngại đáng kể.

Trong nhiều năm trời, nguồn nước sạch vất vả lắm mới tìm được lại bị ô nhiễm nghiêm trọng, giống rong nho biển Khánh Hòa không đủ sức phát triển như trước. Mặc dù về mặt kỹ thuật và chọn giống đã rất ưu việt. Thời điểm đó khi nguyên liệu cung cấp không đủ, sản lượng thu hoạch sụt giảm, nhiều hộ gia đình phải từ bỏ và trả lại đất thuê ao nuôi.

Bên cạnh đó, bão lũ cũng gây ra thiệt hại rất lớn đối với người nông dân trồng rong nho. Những tháng mưa nhiều (tháng 9 – 11 âm lịch), nước biển không đạt đủ độ mặn, rác thải trôi nổi nhiều, rong nho không cách nào phát triển được. Chỉ với cá biệt một vài hộ gia đình đầu tiên thì không đủ nguồn lực để xử lý các vấn đề về môi trường.

Những ngày đầu rong nho chỉ là mặt hàng sản xuất phụ nên địa phương ít quan tâm và chưa có biện pháp hỗ trợ. Trung bình từ tháng 2 – 8 hàng năm, năng suất 2 – 3 tấn/ha/tháng, đến cao điểm mưa lũ từ tháng 9 – 11, năng suất sụt nghiêm trọng chỉ 0.5 – 1 tấn/ha/tháng.

DJI 0608

Cải thiện các yếu tố gây bất lợi cho rong nho biển Khánh Hòa

Cải thiện kỹ thuật nuôi trồng

Về mặt kỹ thuật, các kỹ sư chuyên giống rong nho đã tìm ra một số phương pháp “thuần Việt”, tìm kiếm địa điểm trong những vũng, vịnh, đìa nước sạch, kín sóng, sử dụng các vật tư dễ kiếm, giá rẻ, dễ gia công, sáng tạo phương pháp trồng đáy có mái che hoặc nuôi trồng trong bể composite, rong nho biển Khánh Hòa dần dà phát triển thành một ngành nông nghiệp lớn, đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường trong nước.

Cải thiện tình trạng môi trường nước mưa

Điểm mấu chốt trong việc cải thiện môi trường trồng giống rong nho biển Khánh Hòa là phải tìm ra kỹ thuật ngăn nước mưa.

Thông số phát triển tự nhiên của rong nho là ở nhiệt độ 28 – 30 độ C, độ mặn 30 – 33%, nhiệt độ và độ mặn này phải giữ ổn định.

Một số phương pháp được các công ty tư nhân đưa ra, hạn chế hiện tượng mưa lớn đổ vào ao nuôi dẫn đến bất ổn về điều kiện môi trường phát triển của rong nho. Đồng thời thêm sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Rong nho biển Khánh Hòa ngày nay đã phần nào vượt qua những khó khăn, dần dần trở thành ngành nông nghiệp chủ đạo, không chỉ cung cấp sản phẩm cho thị trường nội địa, mà còn xuất khẩu đi nước ngoài, ở Nhật Bản và Châu Âu.

Ngành nông nghiệp này đang ngày càng lớn mạnh, và dự kiến sẽ càng lớn mạnh vượt bậc, bởi nhu cầu thị trường lớn vô cùng. Năng suất hiện tại đã đạt mức trung bình tuy nhiên vẫn là quá ít so với nhu cầu trên toàn thế giới.

Xem thêm Rong Nho Bán Ở Siêu Thị Nào? Mua Rong Nho Online Ở Đâu Uy Tín