Rong Nho Khánh Hòa Được Thu Hoạch Như Thế Nào?

Rate this post

Nhìn tưởng chừng đơn giản nhưng thu hoạch rong nho Khánh Hòa không hề dễ chút nào. Đến mùa thu hoạch người nông dân phải ngụp lặn dưới nước muối và phơi nắng 10 tiếng mỗi ngày để hái rong nho. Trang bị của họ chỉ gồm 1 chiếc kính lặn, một bộ đồ bảo hộ và bám vào phao xốp để thu hoạch cho ra những sản phẩm rong nho Khánh Hòa chất lượng nhất.

Tất bậc thu hoạch khi đến mùa rong nho Khánh Hòa

EOSR0843

Mỗi ngày từ 05h30 đến 15h00, người dân tại Khánh Hòa lại đều đặn ra ao nuôi thu hoạch rong nho. Rong chỉ được người thợ hái lên khi có màu xanh lá, bóng như lục bảo, căng mọng và có độ dài ít nhất 5cm trở lên.

Rong nho Khánh Hòa là loại cây trồng ngắn ngày, vòng đời chỉ trong vòng từ 15 đến 40 ngày, tùy theo loại giống và kỹ thuật nuôi trồng. Loại cây trồng này vốn rất bổ dưỡng, đang ngày càng trở nên phổ biến và mang lại giá trị kinh tế cao. Đìa nuôi rong thường sử dụng lưới tạo mái che nhằm điều tiết ánh sáng và nhiệt độ của nước biển.

Tại các cơ sở nuôi trồng ở tỉnh Khánh Hòa, người dân áp dụng các kỹ thuật trồng rong dưới đáy nước, chỉ can thiệp một số kỹ thuật như thay nước thường xuyên, kiểm soát vi sinh vật, che nắng, tạo đập quay… mà vẫn đảm bảo cho rong nho tự phát triển một cách tự nhiên. Bởi “chất lượng rong nho phụ thuộc hoàn toàn vào nước biển”, một nông dân chia sẻ.

Cũng theo đó, một số nông dân cho biết những năm trước vùng này có rất ít người trồng rong nho vì nhu cầu thị trường ít, không có đầu ra. Nhưng hiện nay khi kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng cao cấp tăng dần. Do đó rong nho hiện nay là một trong những sản phẩm cháy hàng, thương lái phải đến tận hồ thu mua, thậm chí không đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường. Mỗi hộ gia đình nuôi trồng rong nho Khánh Hòa ở đây cung cấp ra thị trường khoảng 10 tấn mỗi năm.

Khó khăn trong việc nuôi trồng rong nho

Cây rong nho là loài thực vật nhạy cảm với môi trường, để có thể phát triển mạnh, người nông dân phải lựa chọn các địa điểm đặc thù ở các vịnh kín gió, vùng biển phải sạch, không được gần các địa điểm sả thải công nghiệp, tránh xa vùng sông suối đổ ra biển, phải có ít kim loại nặng trong nước biển, độ sâu và độ mặn thích hợp…

Với điều kiện làm việc trong môi trường khắc nghiệt, thường xuyên ngâm nước và đối diện hàng giờ với nắng gắt, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người nông dân trồng rong nho Khánh Hòa, họ phải chống chọi các bệnh về da, hô hấp, khớp,… Người nông dân còn phải học hỏi một số các kỹ năng như bơi, lặn, thở nước, hoạt động linh hoạt nước dưới, các kỹ năng sơ cứu hoặc cấp cứu trước các tình huống không mong muốn,…

Bên cạnh đó, vào mùa cao điểm, thợ lặn hái rong nho thường phải ăn uống ngay tại chỗ để đảm bảo năng suất phục vụ cho khách hàng.

EOSR0849

Mỗi khu vực nuôi rong thuê từ 10 – 20 thợ hái, tiền công dao động 10,000 – 12,000/kg, trung bình mỗi ngày một người thợ thu nhập được 500,000 vnđ. Sau khi trừ hết các chi phí, chủ hộ trồng rong có thể thu nhập trung bình 20 triệu đồng/vụ cho mỗi hecta diện tích nuôi rong.

Xử lý rong nho Khánh Hòa sau thu hoạch

EOSR0976

 

Sau khi thu hoạch, xưởng chế biến sẽ tiếp nhận rong nho đem đi làm sạch và khử trùng trong quy trình công nghệ từ 2 – 4 ngày. Quy trình này giúp lọc sạch tạp chất và các vi sinh vật bám dính, phân loại luôn rong nho theo độ dài.

Sau đó rong nho vẫn tiếp tục được nuôi trong bể nhựa chuyên dụng. Giai đoạn này rong nho vẫn phát triển, hấp thụ thêm dưỡng chất và giải phóng các chất độc hại nếu có.

Cuối cùng sẽ cho ra thành phẩm là các chùm rong nho dài, quả to, căng bóng, màu xanh lục bảo chất lượng cao. Ngoài đáp ứng nhu cầu trong nước, rong nho Khánh Hòa cũng là sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và châu Âu.

Xem thêm

Rong Nho Biển Nha Trang Và 7 Công Đoạn Kỹ Thuật Nuôi Trồng