Rong Nho Tươi Khánh Hòa Và Bài Toán Khó Cho Thị Trường Nội Địa

Rate this post

Một nghịch lý là thị trường xuất khẩu rong nho tươi Khánh Hòa ra quốc tế đã rất thành công, nhưng sản phẩm này lại chưa chiếm được cảm tình của người dân trong nước. Vì vậy các chuyên gia phải tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm rong nho phù hợp với khẩu vị người Việt, quan trọng nhất là phải có phương pháp quảng bá và tạo thói quen ăn uống cho liên quan đến rong nho cho người Việt.

Rong nho tươi Khánh Hòa được nghiên cứu và đưa vào nuôi trồng thành công

Các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam đã dành sự quan tâm rất lớn cho rong nho từ những ngày đầu tiên du nhập. Năm 2004, Viện Hải Dương học đã nghiên cứu và cho ra kết luận môi trường sinh trưởng ổn nhất của rong nho là ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, lúc bấy giờ rong nho tươi Khánh Hòa là sản phẩm khai hỏa đầu tiên. Và cho đến nay Khánh Hòa cũng đã trở thành tổng hành dinh nuôi trồng và phân phối rong cho cho cả nước và trên trường quốc tế.

Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giống rong nho tươi Khánh Hòa có thể phát triển nhiều tháng hoặc quanh năm trong ao, đìa, bể,… với nồng độ mặn của nước cao, hoặc các vùng triều ven biển kín sóng, cũng với điều kiện độ mặn cao và kín sóng.

Tình cờ là những ngày đầu du nhập, nhiều diện tích ao đìa nuôi thủy sản như tôm, cá bị dịch hại thì người nông dân đã nhanh chóng chuyển các diện tích này thành ao nuôi rong nho tươi Khánh Hòa. Dù có nhiều khó khăn ban đầu nhưng cuối cùng việc nhân giống đại trà cho đến nay đã thành công ngoài mong đợi với sản phẩm rong nho chất lượng ưu việt.

EOSR0843

Bài toán đầu ra rong nho cho thị trường nội địa

Hiện tại, điều cần quan tâm hàng đầu là bài toán đầu ra cho cả người nông dân và doanh nghiệp. Bởi một nghịch lý là thị trường rong nho xuất khẩu quốc tế đã rất thành công, nhưng sản phẩm này lại chưa chiếm được cảm tình của người dân trong nước. Vì vậy các chuyên gia phải tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm rong nho phù hợp với khẩu vị và quảng bá tạo thói quen ăn uống cho người Việt.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, hình thành các bộ nhận diện thương hiệu uy tín, đầu tư thiết kế bao bì, nhãn mác,… cũng là khâu quan trọng trong vấn đề quảng bá sản phẩm rong nho.

Chính vì chưa đảm bảo được đầu ra trong nước, nên nhiều nơi vốn có điều kiện phát triển rất tốt như rong nho tươi Khánh Hòa, nhưng số lượng hộ gia đình nuôi trồng vẫn còn khá hạn chế. Người dân và cả chính quyền địa phương còn rất dè dặt trong việc tập trung phát triển ồ ạt sản phẩm rong nho.

Một phần quan điểm của người Việt cho rằng rong nho là sản phẩm sang chảnh, không thể sử dụng thường xuyên như một loại rau xanh bình thường trong các bữa ăn gia đình. Nên đến 80% sản lượng rong nho tươi Khánh Hòa được nuôi trồng hàng năm là dành cho thị trường quốc tế.

Nhưng không hiếm có những cá nhân, tổ chức tâm huyết với khát khao được thị trường nội địa công nhận, để mọi người dân trong nước đều được thưởng thức hương vị và tận dụng các công dụng thần kỳ của cây rong nho thường xuyên.

Ở nước ngoài, giá bán lẻ rong nho lên đến 100 USD/kg, so với giá rong nho hiện tại mà người dân Việt Nam được hưởng trong nước là quá rẻ, dao động khoảng 150,000 vnđ – 200,000 vnđ/kg. Giá thành xuất khẩu rong nho tươi Khánh Hòa ra nước ngoài hiện nay cũng chỉ khoảng 6 USD/kg. Rõ ràng so với thị trường quốc tế, thì thị trường trong nước hấp dẫn hơn nhiều, cả cho người mua lẫn người bán.

Thời điểm đầu, có lẽ phải hướng đến việc quảng bá rong nho thông qua các hàng quán, nhà hàng, hoặc các sản phẩm thức ăn, đồ uống chế biến sẵn để người dân dần dần làm quen. Sau đó là chiến dịch cung cấp sản phẩm đại trà trong các siêu thị, chợ và các website thương mại điện tử.

163054251 133203465461178 8003456295221823959 n

 

Với thế hệ tiên phong đi trước, thì giấc mơ rong nho Việt ra thế giới đã thành hiện thực. Và với thế hệ sau này, giấc mơ rong nho Việt trong nước Việt còn đang phải ngày đêm thực hiện.

Xem thêm Rong Nho Tươi Nha Trang Và Giấc Mơ Rong Nho Việt