Rong Sụn Nha Trang Dưỡng Chất Thiên Nhiên Cho Mọi Người

Rate this post

Từ thời xa xưa các ngư dân vùng biển Nha Trang, Khánh Hoà đã biết sử dụng rong sụn Nha Trang như một nguồn thực phẩm thiết yếu đầy bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể và giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh dân gian, ngày nay khi khoa học phát triển thì người ta đã phát hiện ra nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe có trongrong sụn Nha Trang hơn như axitamin, vitamin A, B2, Canxi, iOt….

Rong Sụn Nha Trang
Rong Sụn Nha Trang

   Rong sụn thường được dùng để nấu chè, làm rau câu, làm gỏi và làm phụ gia trong các món ăn…., ở nước ta rong sụn có thể được thu hoạch từ nhiều nơi nhưng đặc biệt với nồng độ muối trong nước biển cao nhất nước, quần thể sịnh vật phù du trong biển Khánh Hoà phong phú đa dạng, và vùng biển còn rất hoang sơ nước trong sạch nên chất lượngrong sụn Nha Trang có hàm lượng chất dinh dưỡng là cao nhất, ăn giòn và ngọt hơn hẵn so với những vùng miền khác. 

Thành Phần Có Trong Rong Sụn Nha Trang

 1. Prôtêin (Đạm): 

Hàm lượng prôtêin của rong sụn dao động trong khoảng 5 – 22% (theo viện nghiên cứu Nha Trang ). Hàm lượng prôtêin của rong sụn giao động với biên độ khá lớn phụ thuộc giai đoạn sinh trưởng, vị trí địa lý, môi trường sống. 

Theo nghiên cứu hàm lượng prôtêin tăng dần theo thời gian sinh trưởng và đạt giá trị cực đại ở giai đoạn sinh sản.


2. Vitamin: Rong sụn Nha Trang chứa nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B6, C,  D, E… 

Hàm lượng vitamin A trong rong sụn cao gấp 2 – 3 lần so với cà  rốt, gấp 10 lần trong bơ, vitamin B2 cao gấp 7 lần trong trứng, vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả.

3. Nước:

Hàm lượng nước chiếm 77 – 91%, hàm lượng nước giảm theo thời gian sinh trưởng, ở giai đoạn tích luỹ chất dinh dưỡng, hàm lượng nước đạt 79 %. 

Rong Sụn Nha Trang
Rong Sụn Nha Trang


4. Sắc tố: 

Trong rong sụn Nha Trang có chứa một số sắc tố như sắc tố vàng (xanfoful), sắc tố xanh lam (phycoxfanyn), sắc tố diệp lục tố (chlorofil).Sắc tố của rong sụn kém bền hơn sắc tố của các loại rong khác, vì vậy loài rong này có thể được tẩy màu bằng phương pháp tự nhiên là phơi nắng. 


5. Nguyên tố vi lượng: Cây rong sụn chứa đến trên 20 loại nguyên tố vi lượng hữu ích như: Sắt, đồng, kẽm, florua, mangan, niken, coban.


6. Chất xơ: Rong biển nói chung và rong sụn Nha Trang nói riêng có chất xơ trong đó nổi bật là iốt ( yếu tố vi lượng tối cần thiết cho tuyến giáp); hàm lượng iode trong rong sụn cao hơn so với các thực phẩm khác, kể cả các thực phẩm có nguồn gốc từ biển 

7. Chất khoáng đa lượng: Natri; can xi – hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, ma giê; kali;clo; sulphur và phốt pho.


8. Axit amin: 13-20 loại axit amin tự do – trong đó có nhiều loại cần thiết cho cơ thể con người.

 
9. Lipid: 

Hàm lượng lipid trong rong sụn không đáng kể nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng mùi tanh của rong là do lipid gây ra.

Cách Sử Dụng rong sụn:

   Tùy vào mục đích chế biến món ăn thì chúng ta có nhiều cách chế biến rong sụn khác nhau, nhưng trước tiên chúng ta đều phải rửa sạch và ngâm nước 30 phút cho rong nở ra hoàn toàn rồi mới bắt đầu chế biến, nếu chúng ta nấu rau câu thì chúng ta chỉ cần bỏ rong vào đun sôi tầm 5-10 phút rồi cho hỗn hợp đường gừng vào cho vừa miệng rồi rót vào từng chén cho vào tủ lạnh 4-5h sau là có thể dùng được, hoặc nếu làm gỏi thì sau khi rửa sạch chúng ta trộn qua nước sôi là có thể dùng ngay.