Thu Mua Rong Nho Với Công Nghệ Trồng Trong Bể Composite

Rate this post

Rong nho biển vốn là món đặc sản được sử dụng làm món ăn truyền thống ở các nước Nhật Bản, Philippines… dưới dạng rau xanh hoặc topping. Việt Nam trước đây cũng thu mua rong nho rất nhiều từ vùng Okikawa (Nhận Bản).

Do có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường tăng nhanh trong thời gian gần đây nên nó hiện đang được nghiên cứu và nuôi trồng thành công ở một số nơi khác trên thế giới ngoài Nhật Bản. Đến nay thì nước ta cũng là một trong những quốc gia đi tiên phong cho ra những sản phẩm rong nho chất lượng nhất.

Contents

Kết quả trồng thử nghiệm rong nho

Rong nho trong tự nhiên được tìm thất lần đầu tiên ở các vùng biển Philippines, Indonesia. Điều kiện sống trong những vũng, vịnh kín sóng, nước sạch, chất đáy bằng phẳng, ít biến đổi nhiệt độ.

Phương pháp sinh trưởng của nó là sinh sản sinh dưỡng. Có thể tìm thấy ở đa dạng độ sâu nước biển, có nơi ở vùng triều thấp, hoặc độ sâu 8m, có nơi sâu đến 40m.

EOSR0843

Theo kết quả nghiên cứu khi áp dụng mô hình trồng đáy và trồng treo trong bể composite, thì rong nho biển sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 25 – 30 độ C, độ mặn 33 – 33.5%, cường độ ánh sáng 15,000 Lux. Chất đáy được sử dụng ở đây là bùn cát hoặc cát bùn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước biển là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển của rong nho. Bên cạnh đó, nhiệt độ nước biển nếu quá thấp hoặc quá cao cũng khiến tốc độ phát triển của rong nho chậm lại

Để đạt được hiệu quả sản phẩm tối ưu nhất cho những người thu mua rong nho, yêu cầu giống trồng phải thật sự khỏe mạnh, ít tạp, ít ký sinh, tiêu chuẩn độ dài cây rong là 10 – 15 cm.

Năng suất thu mua rong nho theo mô hình trồng đáy

Lớp cát bùn ở đáy bể trồng đạt độ dày 10cm, có thể cấy trực tiếp rong nho lên trên. Trước khi tiến hành cấy rong nho, các bể trồng sẽ được thay nước biển thường xuyên để chất đáy làm quen với môi trường nước mặn, thích hợp cho việc tăng trưởng của rong nho.

Với phương pháp này, phải sau 2 tháng rong nho mới được gọi là trưởng thành. Năng suất tính chung đạt 4.46kg/m2, tốc độ sinh trưởng là 1.77%/ngày. Khối lượng phần sử dụng làm thực phẩm so với toàn thân là 28.74%.

Năng suất thu mua rong nho với mô hình trồng treo

Đây là phương pháp trồng treo rong nho trên các vỉ lưới nhựa trong bể nước biển, cách đáy 20 – 30 cm. Kích thước các vỉ này đạt ít nhất 25 cm x 50 cm, hoặc lớn hơn. Mật độ trồng ban đầu là 400g/m2.

Sau 2 tháng trồng, rong nho sẽ phủ đầy xung quanh vỉ lưới. Năng suất 2,67 kg/m2, tốc độ sinh trưởng 1,25%/ngày. Tỷ lệ khối lượng phần dùng làm thực phẩm so với toàn thân đạt 20,98%.

Thông tin chung về 2 mô hình trồng rong nho trong bể Composite

– Lợi thế của 2 mô hình trồng treo và trồng đáy trong bể là sử dụng ít diện tích, phù hợp với điều kiện những khi vực nhỏ lẻ, hoặc ngoài đảo. Thương lái thu mua rong nho cũng hài lòng vì chúng cho năng suất cao, phát triển tốt, giàu dinh dưỡng.

– Để đạt năng suất, kích thước và chất lượng dinh dưỡng cho những người thu mua rong nho, người nông dân có thể sử dụng phân hữu cơ bột cá (fertiplus 4-3-3, dư lượng Nitrat và vi sinh vật đạt chuẩn an toàn thực phẩm)  để bón trực tiếp, hàm lượng 27g/m3, tần suất 15 ngày/lần. Điều này giúp ổn định được chất lượng rong nho quanh năm.

– Thu mua rong nho trồng trong bể Composite bằng phương pháp thu tỉa. Chọn lọc những thân đứng dài ít nhất 5cm, ngắt và hái tại chỗ. Phần còn lại của rong nho sẽ tiếp tục được nuôi trồng và chăm sóc như cũ. Nó có thể tiếp tục mọc và phát triển với năng suất cao quanh năm.

– Sau khi thu mua rong nho, nó tiếp tục được sục khí áp suất cao trong gần 24 giờ đồng hồ để lọc sạch chất bẩn, tạp chất, để dễ dàng bảo quản và góp phần làm tăng hạn sử dụng của rong nho tươi.

Xem thêm Mua Rong Nho Ở Nha Trang Và Khám Phá Kỹ Thuật Nuôi Trồng