Mua Rong Nho Ở Nha Trang Và Khám Phá Kỹ Thuật Nuôi Trồng

Rate this post

Năm 2004, các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam đã mang giống rong nho về nghiên cứu cải tiến và nhân giống thành công ngay tại nước ta, tại các bờ biển Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Nhờ đó hiện nay, mọi người mọi nhà có thể mua rong nho ở Nha Trang và các thành phố lân cận khác với chất lượng thậm chí còn ưu việt hơn so với rong nho đến từ Nhật Bản.

EOSR0843

Contents

Hành trình thu mua rong nho ở Nha Trang và khám phá kỹ thuật nuôi trồng

Tại đây, ban đầu người ta nghĩ ra phương pháp trồng rong nho cách ly trong các lồng làm bằng lưới. Nhưng nhược điểm là chi phí cao nên nếu tiếp tục thì việc kinh doanh sẽ không hiệu quả. Sau đó, qua quá trình tìm tòi, người ta lại cho ra đời phương pháp trồng mới. Nhờ đó cho đến nay, việc trồng và kinh doanh mua rong nho ở Nha Trang đều trở nên thuận lợi hơn.

Các phương pháp nuôi trồng rong nho ở nước ngoài khi ứng dụng tại Việt Nam thì không hiệu quả, bởi đặc tính chuyên biệt về điều kiện khí hậu. Ở Nha Trang, rong nho đa số được trồng theo phương pháp trồng kê sàn có lưới che.

EOSR0849

Theo phương pháp này, rong nho được trồng trong khay, lót ni lông có chứa mùn cát dinh dưỡng. Sau đó, sử dụng các sạp kê bằng tre, gỗ, hoặc gạch để nâng đỡ các khay hạt giống ở dưới đáy nước. Thiết kế hệ thống lưới che di động ở trên để điều tiết ánh sáng, nhiệt độ. Tạo thêm các guồng đập quay tạo dòng chảy cho nước, bổ sung oxi.

Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, như tạo điều kiện cho rong nho hấp thu tối ưu chất dinh dưỡng, tránh lẫn tạp chất từ đáy ao hồ, lưới che di động có tác dụng khắc phục được khí hậu nắng nóng ở Việt Nam, chi phí đầu tư vật chất thấp, dễ dàng thu hoạch…

Sản phẩm rong nho thu hoạch bằng cách này được cho là còn ưu việt hơn sản phẩm rong nho Nhật. Nhu cầu nhiều, nhiều thương lái thu mua rong nho ở Nha Trang phải đến tận trang trại để lấy hàng.

Sản phẩm thu mua rong nho ở Nha Trang được xuất khẩu sang Nhật Bản

Ban đầu, việc xuất khẩu rong nho không mấy thuận lợi, đơn giản vì người Nhật vốn khắt khe trong mọi tiêu chuẩn hàng hóa, đặc biệt là các loại thực phẩm. Để kiểm chứng chất lượng, các sản phẩm thu mua rong nho ở Nha Trang mang trực tiếp về Nhật để check lại. Khi thấy kết quả tốt, người ta vẫn không tin là Việt Nam có thể trồng được giống tốt như vậy.

Sau đó họ cử chuyên gia sang tận nơi trực tiếp giám sát toàn bộ quy trình nuôi trồng thì đến lúc đó kết quả mới được thừa nhận. Từ đó đây là một trong những sản phẩm hải sản xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam sang Nhật Bản.

186464252 169707145144143 3200671942983050906 n

Quy trình xử lý trước khi xuất ra thị trường

– Sau khi thu hoạch, nhặt rong nho thành từng đoạn nhỏ khoảng 6 – 7cm, cho vào bể nước lọc sạch tạp chất;

– Sau đó, cho vào máy quay ly tâm làm ráo nước và check kỹ lại những cọng đạt chất lượng để đóng gói;

– Thành phẩm có 2 loại: Rong nho tươi (hạn sử dụng từ 5 – 7 ngày) và rong nho khô hay còn gọi là rong nho muối, rong nho tách nước (hạn sử dụng từ 6 – 12 tháng). Khi có nhu cầu mua rong nho ở Nha Trang các bạn nên lưu ý vấn đề này.

Một số thông tin chung về giống rong nho tại Việt Nam

 

– Thời gian nuôi trồng trong vòng 20 ngày, khi thu mua rong nho ở Nha Trang, sản phẩm đạt chiều dài từ 10 – 20cm; gấp từ 2 – 3 lần chiều dài rong nho tại Okinawa (Nhật Bản), trái to, màu sắc đẹp mắt, mùi vị đậm đà.

– Rong nho trồng tại Việt Nam có năng suất bình quân 30 tấn/ha/năm, gấp 2 lần so với rong nho trồng ở Nhật Bản.

– Giá xuất khẩu sản phẩm cao (từ 8 – 10 USD/kg rong tươi).

– Nhìn chung sản phẩm thu mua rong nho ở Nha Trang đạt chất lượng toàn diện. Các đối tác Nhật Bản còn hỗ trợ thêm công nghệ xử lý sau thu hái, để cho ra thành phẩm cuối cùng đem xuất ra thị trường.

Xem thêm: Rong Nho Nhật Bản Là Gì? Công Dụng, Nuôi Trồng Và Mua Ở Đâu?