Sự Vượt Trội Của Rong Nho Biển Made In Vietnam

Rate this post

Rong nho biển ngày nay đã quá phổ biến đối với các gia đình tại Việt Nam. Thực phẩm này hiện đã có thể được nuôi trồng và xử lý bằng công nghệ cao tại một số địa phương của nước ta, nổi bậc là ở khu vực ven biển miền Trung.

Contents

Một số tên gọi của rong nho tại các nước trên thế giới

Tên khoa học của loài thực vật này là Caulerpa Lentillifera, là một loài tảo xanh sống tự nhiên được tìm thấy từ các vùng ven biển Ấn Độ-Thái Bình Dương, nhiều nhất ở Nhật Bản, Philippines và miền Trung Việt Nam.

Rong nho biển là loại tảo ăn được, được nhiều người ưa thích bởi sự mềm mại, mọng nước và bổ dưỡng của nó.

Tại Philippines, rong nho biển được biết đến ở nhiều địa phương với nhiều tên gọi khác nhau, như latô, arosep. Ở Malaysia gọi là latok. Indonesia gọi là Bulung. Vùng Okinawa Nhật Bản gọi là umibudo, có nghĩa là nho biển. Ở Hàn Quốc gọi là Bada Podo, cũng có nghĩa là nho biển. Người phương tây gọi là trứng cá muối xanh (green caviar).

Cách ăn phổ biến nhất của rong nho biển tại các nước là ăn sống với giấm hoặc sốt, như một món ăn nhẹ hoặc trong món salad. Bởi đặc tính nhạy cảm, nên rong nho không để lâu được ngoài môi trường không khí, cũng không được chế biến lâu ở nhiệt độ cao.

f1e9b0a5f43e0f60562f 1

Chất lượng vượt trội của rong nho biển tại Việt Nam

Tại Việt Nam, rong nho biển được nuôi trồng và sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh nắng mặt trời chiếu sáng liên tục, nước có độ mặn cao và nhiệt độ nước ổn định tạo ra môi trường lý tưởng. Nhờ đó nó có khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng và khoáng chất tự nhiên từ biển, giảm thiểu rủi ro hấp thụ các tạp chất độc hại như kim loại nặng và loại bỏ hoàn toàn nguy cơ sử dụng hóa chất kích thích tăng trưởng.

Rong nho biển Việt Nam được nhiều đối tác nước ngoài công nhận về mặt chất lượng, là một trong những mặt hàng hải sản xuất khẩu chủ chốt, đặc biệt là ở khu vực Nha Trang, Khánh Hòa.

19cd357deaa614f84db7

Một số phương pháp sử dụng rong nho biển

– Thời gian sử dụng: Là loại cây trồng ngắn ngày, và thời hạn sử dụng của nó chỉ trong khoảng từ 7 – 10 ngày kể từ khi hái lên. Nhưng nhờ sử dụng kỹ thuật ngâm muối công nghệ cao, các xưởng sản xuất đã có thể cho ra những sản phẩm với thời hạn sử dụng lên đến 6 tháng, mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị, giá trị dinh dưỡng có trong rong nho;

– Cần phải ngâm nước đá lạnh cho rong nho mỗi khi sắp ăn hay chế biến ẩm thực, để rong ngậm đủ nước, bỏ vị tanh và tăng độ giòn;

– Trong mỗi 100 gram rong nho biển chỉ chứa 4 calo, đây là sản phẩm cực kỳ lành mạnh. Bạn có thể thưởng thức như một món khai vị, ăn kèm với sushi, chế biến salad,…

Chế biến rong nho thành nhiều món ăn bổ dưỡng
Chế biến rong nho thành nhiều món ăn bổ dưỡng

Rong nho biển có vị như thế nào?

Đúng như nguồn gốc của rong nho biển, nó có đầy đủ hương vị đặc trưng nhất của một loại hải sản thông thường: Mặn và hơi tanh. Nhưng vì là thực vật mọng nước, nên nó có thêm độ giòn và tươi mát, khi ăn có thể tạo ra nhiều tiếng kêu lộp bộp khá thú vị.

Để gia tăng độ thơm ngon của món ăn làm từ rong nho, bạn có thể chấm nó vào sốt salad, tương ớt Thái, sốt miso, dầu giấm,… hoặc sử dụng như topping cho các món ăn thông thường trong gia đình.

131df7652c74d32a8a65

 

Công dụng của rong nho biển đối với sức khỏe

– Tăng cường các chức năng của xương và khớp;

– Bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh về mắt tim;

– Giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý về huyết áp và tiểu đường;

– Giúp ngăn ngừa bướu giáp;

– Làm đẹp, dưỡng da, làm tóc suông mượt;

– Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư

– Giữ dáng, giảm cân

Xem thêm

Rong Nho Khánh Hòa Được Thu Hoạch Như Thế Nào?